2021 có nên lắp điện mặt trời gia đình: ưu nhược điểm và giá cả?

Có nên lắp đặt tấm pin mặt trời hay không? Chi phí bao nhiêu? Lợi ích là gì? Hôm nay chúng ta cùng nhau điểm qua những ưu nhược điểm của hệ thống điện mặt trời nhé.

Ưu nhược điểm điện năng lượng mặt trời
Ưu nhược điểm điện năng lượng mặt trời

Tấm pin năng lượng mặt trời mới xuất hiện trong những năm gần đây, đang dần được sử dụng rộng rãi và được chính phủ kêu gọi đầu tư hòa vào lưới điện để giải quyết tình trạng thiếu điện mùa hè ở nước ta. Do đó, hiện nay bạn có thể dễ dàng bắt gặp các hệ thống điện mặt trời trên các tòa nhà cao tầng và mái nhà các hộ gia đình. Vậy hệ thống này có ưu - nhược điểm gì?

Ưu điểm của hệ thống & pin năng lượng mặt trời

- Nguồn điện vô hạn: Có thể nói lượng năng lượng mặt trời do chúng tạo ra là vô hạn và chúng ta có thể khai thác ở mọi quốc gia trên thế giới.

- Giảm chi phí hóa đơn: Hàng tháng bạn sẽ tiết kiệm được số tiền mà bạn đã sử dụng để trả cho EVN trước đây. Bạn tiết kiệm được bao nhiêu tùy thuộc vào quy mô của hệ thống năng lượng mặt trời bạn đã lắp đặt so với lượng điện sử dụng. Nếu hệ thống của bạn hòa vào lưới điện thì khi kết thúc năm hoặc khi kết thúc hợp đồng mua bán điện, phần thừa sẽ được bán cho bên mua theo giá quy định hoặc ngược lại nếu hệ thống của bạn còn thiếu, điện sẽ được chuyển lên lưới điện quốc gia như các hộ gia đình bình thường khác.

- Chi phí bảo trì ít hơn: Hệ thống năng lượng mặt trời hầu như không yêu cầu bảo trì, chỉ cần lau bụi trên bề mặt vài lần một năm để đảm bảo hiệu suất của các tấm pin. Thời gian bảo hành sản phẩm rất lâu, 20-25 năm cho tấm pin, 5-10 năm cho biến tần .

Ưu nhược điểm điện năng lượng mặt trời

- Đa dạng mục đích sử dụng: Năng lượng mặt trời có thể được sử dụng để tạo ra điện hoặc nhiệt. Nước cất ở những vùng hạn chế nước sạch, cung cấp điện cho vệ tinh.

- Bảo vệ mái nhà: Các tấm khi được lắp đặt trên các mái nhà như mái tôn, mái ngói, mái bê tông sẽ như một lớp che chắn, bảo vệ cây mía khỏi những tác động của thời tiết cải lão hoàn đồng. tuổi thọ của vật liệu mái.

Nhược điểm của hệ thống & pin năng lượng mặt trời

- Chi phí ban đầu lớn: Nhiều hộ gia đình có nhu cầu lắp đặt hệ thống để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sử dụng điện nhưng điều khiến họ e ngại là phải bỏ ra quá nhiều chi phí ban đầu.

- Phụ thuộc vào thời tiết: Đây có lẽ là điểm yếu lớn nhất khi bạn sử dụng hệ thống điện mặt trời, chính vì điều này mà các nhà máy điện mặt trời muốn đạt năng suất cao thường chọn khu vực có nắng kéo dài trong ngày và nhất là ở những vùng khí hậu nắng nóng như các tỉnh ven biển miền Trung.

Ưu nhược điểm điện năng lượng mặt trời

- Chiếm nhiều diện tích: Nếu như đối với gia đình thì việc sử dụng mái che để lắp đặt sẽ vô cùng tiện lợi nhưng đối với các doanh nghiệp, muốn lắp đặt hệ thống để kinh doanh sẽ tốn khá nhiều diện tích. mặt bằng để lắp đặt một số lượng cực lớn các tấm pin năng lượng mặt trời và một lưu ý nhỏ là các hộ gia đình trước khi lắp đặt hệ thống phải chịu khó quan sát xem chúng có bị che khuất ánh sáng mặt trời hay không, nếu tấm pin của bạn bị che khuất thì hệ thống của bạn sẽ không hoạt động như hy vọng.

- Lưu trữ không ổn định và tốn kém: Vào ban đêm hoặc những ngày nhiều mây, mưa nhiều nên không có ánh sáng mặt trời, hệ thống sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến không đủ điện để sử dụng, để giải quyết vấn đề này đã có các nhà cung cấp ắc quy để lưu điện, tuy nhiên chi phí cao khiến thiết bị và lắp đặt của khách hàng còn hạn chế.

Mua tấm pin năng lượng mặt trời chất lượng ở đâu và lưu ý khi mua

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp với nhiều mẫu mã, chủng loại khác nhau nên việc lựa chọn địa chỉ mua hàng uy tín là cần thiết. Khi mua hàng, bạn cần lưu ý hai tiêu chí sau:

Tiêu chí 1: Chất lượng tế bào quang điện

Một pin 6V được tạo thành từ 18 tế bào quang điện. Tấm pin 12V là 36 ô. 18V là 52 ô và 24V là 72 ô. Tất cả các tế bào phải hoạt động để pin được đảm bảo. Nếu một tế bào chết đồng nghĩa với toàn bộ pin bị lỗi.

Tiêu chí 2: Dựa trên chất lượng của các phụ kiện đi kèm:

Khi mua các tấm pin sẽ có rất nhiều phụ kiện đi kèm. Bạn cần quan sát kỹ các phụ kiện để đảm bảo phụ kiện đó đạt tiêu chuẩn. Yêu cầu chất lượng phụ kiện: Khung nhôm dày và chắc, mặt kính dày và cứng. Bạn cũng cần kiểm tra màng sau bằng cách chạm vào nó. Chất lượng của màng không quá mỏng.

Hi vọng những phân tích trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và thông tin để lựa chọn được sản phẩm tấm pin năng lượng mặt trời chất lượng và lắp đặt sử dụng hệ thống hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *